Vốn điều lệ là gì? Quy định mức vốn điều lệ công ty

Đối với tài chính doanh nghiệp, vốn điều lệ là một trong những nguồn vốn quan trọng. Một phần vốn giúp duy trì cho các hoạt động của công ty. Mặt khác, đây còn là một trong những yếu tố mà nhà đầu tư chứng khoán có thể căn cứ vào để đánh giá cổ phiếu phát hành từ công ty. Vậy thì vốn điều là gì? Nguồn vốn này có vai trò chính là gì? Và quy định về mức vốn điều lệ công ty như thế nào? Hãy cùng Kreshesky.com phân tích trong bài viết dưới đây nhé!

Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ là nguồn vốn góp phần từ các thành viên cổ đông công ty. Số vốn này được cam kết để duy trì hoạt động công ty. Và nguồn vốn giữa các cổ đông sẽ được lưu lại trong hợp đồng điều lệ của công ty.

Một trong những cách đầu tư vào công ty, là góp vốn điều lệ. Như vậy, sẽ giúp bạn trở thành chủ sở hữu hoặc đồng sửu hữu. Và, cách cổ đông và bên công ty đều sẽ phải có trách nhiệm, hoạt động nghiêm túc về thực hiện quy định số vốn này.

Trong đó, tài sản góp vốn có hiệu lực bao gồm các loại: Tiền tệ Việt Nam (VNĐ), tiền ngoại tệ tự do chuyển đổi, quyền sở hữu đất và quyền sở hữu trí tuệ, vàng và công nghệ, kỹ thuật. Cùng một số loại tài sản khác có giá theo tiền tệ Việt Nam.

>>> Xem thêm bài viết:

Vốn điều lệ có vai trò quan trọng đối với công ty?

vốn điều lệ
Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết đóng góp

Với vốn điều lệ sẽ cho ta biết về tình hình của công ty như:

  • Tổng vốn đầu tư ban đầu từ các thành viên của công ty. Số vốn này cũng quan trọng trong hoạt động duy trì công ty.
  • Căn cứ cơ sở để chia lợi nhuận và thua lỗ giữa các nhà đầu tư và công ty góp vốn.
  • Sự cam kết trách nhiệm giữa các thành viên và đối tác với công ty.
  • Vị thế công ty cũng chịu ảnh hưởng từ tổng số vốn đã góp.

Ý nghĩa của vốn điều lệ chính là để xác định tỷ lệ số vốn thành viên góp vào công ty. Và là một hình thức cam kết trách nhiệm của thành viên. Và là cam kết khi công ty đăng ký thành lập với Nhà nước. Nhìn chung, đây là số vốn quan trọng, và mang ý nghĩa trong quá trình phân tích. Giúp nhà đầu tư có thêm tiêu chí để đánh giá công ty.

Quy định mức vốn điều lệ công ty

vốn điều lệ
Quy định về mức vốn điều lệ công ty

Tùy theo ngành nghề kinh doanh mà quy định về mức vốn điều lệ của công ty sẽ khác nhau.

Mức vốn thiểu và tối đa

Chẳng hạn, nếu về kinh doanh bình thường, không có yêu cầu về mức vốn pháp định. Thì sẽ không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu. Hoặc với ngành nghề có yêu cầu về mức vốn pháp định. Thì công ty cần phải kê khai mục tối thiểu của vốn sẽ bằng với mức vốn pháp định yêu cầu.

Và với mức vốn tối đa, không có quy định nào. Có nghĩa, thành viên muốn góp vốn vào công ty sẽ không có hạn chế.

Có cần chứng minh vốn điều lệ không?

Không có yêu cầu chứng minh về số vốn góp vào. Tuy nhiên, trong vòng 90 ngày, từ ngày cấp giấy đăng ký, số vốn điều lệ cần góp đủ với công ty. Với số vốn góp sau 90 ngày, thì mức vốn sẽ tính dựa trên thực tế số vốn đã góp.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Vốn điều lệ nhìn chung chỉ mang tính đánh giá tỷ lệ số vốn góp vào công ty của thành viên. Xét tổng thể, thì nó không mang đến hiệu quả nào đối với việc phân tích của các nhà đầu tư chứng khoán. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã biết thêm nhiều thông tin về thị trường kinh tế – đầu tư!

Tổng hợp: Kreshesky.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.