UniSwap là gì? Thông tin cơ bản đồng UNI Coin (UniSwap Token)

uniswap

Trên thị trường tiền điện tử có rất nhiều sàn giao dịch phi tập trung. Với các nhà đầu tư tiền ảo, thì các đồng Token DeFi chính cơ hội để mang lại lợi nhuận. Dù vậy, luôn có một thắc mắc từ nhà đầu tư, đó là, làm thế nào để mua được các đồng Token DeFi này, trước khi nó được list trên các sàn giao dịch lớn. Và, một giải pháp cho nhà đầu tư, đó là sàn giao dịch Uniswap. Một sàn DEX hoạt động dựa trên nền tảng Ethereum. Hỗ trợ giao dịch Token ERC20, với ưu điểm là không phải cần đến bên trung gian nào.

UniSwap là một sàn giao dịch đã quá nổi tiếng với nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, với những người mới, chắc vẫn còn lạ với sàn tiền điện tử này. Vậy nên, trong bài viết này, Kreshesky.com – chúng tối sẽ gửi đến bạn đọc các thông tin cơ bản về sàn UniSwap là gì? Và thông tin cơ bản về đồng Token chính của sàn – UNI Coin.

Tổng quan sàn UniSwap là gì?

UniSwap là sàn DEX hoạt động trên mạng Ethereum. Hỗ trợ người dùng giao dịch các đồng Token chuẩn ERC-20. Nổi bật, quá trình giao dịch sẽ không qua một bên trung gian bất kỳ nào.

Hoạt động của sàn UniSwap theo cơ chế AMM. Mục tiêu là để thay thế sổ lệnh (Order Book) bằng một pool chứa cặp Token được LP cung cấp thanh khoản. Qua đó, người dùng sẽ giao dịch với Pool đó trực tiếp.

uniswap
UniSwap – sàn DEX hoạt động với cơ chết AMM trên mạng Ethereum

Ngoài ra, nền tảng còn cung cấp Marketplace NFT. Hỗ trợ cho những người tham gia giao dịch các công cụ tài chính NFT. Ưu điểm là khi giao dịch NFT, nhà giao dịch sẽ tiết kiệm phí gas lên đến 15%.

Bên cạnh đó, UniSwap V3 hỗ trợ người dùng thực hiện Swap Token. Và cung cấp thanh khoản đến các nền tảng Blockchain khác ngoài mạng Ethereum. Chẳng hạn đến các nền tảng Optimism, BNB Chain hay Arbitrum.

Đặc biệt, chỉ cần cung cấn nguồn vốn, bằng các Token ERC20 hay ETH đang giao dịch. Thì có thể list các đồng Token bất kỳ trên sàn UniSwap.

>>> Xem thêm bài viết:

Một số tính năng nổi bật của UniSwap

Nền tảng UniSwap cung cấp rất nhiều tính năng nổi bật cho người dùng. Và dưới đây chính là 4 tính năng tiêu biểu nhất của nền tảng, được Kreshesky.com – chúng tôi tìm hiểu và tổng hợp lại. Bạn đọc hãy tham khảo nhé!

Pool

các LP để nhận phí giao dịch từ UniSwap, sẽ phải cung cấp thanh khoản vào Pool. Với 3 khoản phí giao dịch như sau:

  • Phí giao dịch tương ứng 0.0% – dành cho các Stablecoin với các cặp giao dịch ổn định. Nguyên nhân là các cặp này sẽ chịu ảnh hưởng đối với phí giao dịch cao.
  • Phí giao dịch tương ứng 0.3% – dành cho các Pool thanh khoản thường.
  • Phí giao dịch tương ứng 1% – tương ứng các cặp giao dịch hiếm.

Bên cạnh đó, LP chịu 10% đến 25% phí giao dịch cho UniSwap. Đồng nghĩa, không như trước đây LP sẽ không được nhận 100% phí giao dịch như trước.

Swap

uniswap
Tính năng Swap Token trên sàn UniSwap

UniSwap hỗ trợ swap 2 đồng Token có giá trị tốt nhất, trên 8 Blockchain khác nhau. Phí giao dịch là 0.3% dành cho nền tảng. Hoặc, sử dụng Moonpay để mua Token.

Flash Swap

Hoạt động giống như Aave, UniSwap hỗ trợ người dùng rút tài sản từ Pool thanh khoản. Với các đồng Token ERC20 bất kỳ trên nền tảng mà miễn phí trả trước. Chỉ cần thoả 2 điều kiện:

  • Số Token ERC20 đã rút phải thanh toán bằng lượng Token ứng với Pool thanh khoản.
  • Trả một phí nhỏ với số Token Token ERC20 đã rút.

Range Orders

Người dùng Uniswap có thể dùng Range Orders để đặt lệnh mua bán với mức giá được xác định cụ thể. Lệnh tự động thực thi, khi giá spot khớp với giá đã đặt trước đó. Và khi lệnh được thực thi thì phí giao dịch cũng được tạo ra.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Thông tin đồng UNI Coin (UniSwap Token)

UniSwap Token – UNI Coin, là đồng  Token gốc trên nền tảng. Người sở hữu có thể dùng để tham gia vào các quyền quyết định phát triển nền tảng. Hoặc dùng để tham gia hoạt động Incentives cho Liquidity mining. Hoặc dùng để quy đổi sang các đồng Token giá trị khác, hay chuyển đổi thành tiền pháp định (dựa trên giá trị hiện tại của UNI Coin).

Thông tin cơ bản đồng UNI Coin:

uni coin
Diễn biến giá UNI Coin trong năm 2023

Tên Token: UniSwap Token.

Ticker: UNI.

Blockchain: Ethereum, Optimism, Arbirum, BNB Chain.

Tiêu chuẩn Token: ERC-20.

Loại Token: Token quản trị.

Contract:

  • Ethereum: 0x1f9840a85d5af5bf1d1762f925bdaddc4201f984
  • Optimism: 0x6fd9d7ad17242c41f7131d257212c54a0e816691
  • Arbirum: 0xfa7f8980b0f1e64a2062791cc3b0871572f1f7f0
  • BNB Chain: 0xbf5140a22578168fd562dccf235e5d43a02ce9b1

Tổng cung: 1,000,000,000 UNI.

Nguồn cung tối đa: 1,000,000,000 UNI.

Lượng cung lưu hành: 588,187,016 UNI.

Hiện đồng UniSwap Token – UNI Coin đang được niêm yết và giao dịch trên các sàn DEX lẫn sàn CEX. Chẳng hạn như Binance, hay PancakeSwap hoặc SushiSwap và OKX,…

Lời kết

Nhìn chung, mọi đồng Token chuẩn ERC20 bất kỳ đều có thể được niêm yết trên sàn UniSwap. Chỉ với điều kiện là có contract của đồng Token đó và cùng một pool thanh khoản riêng của nó. Thế nên, điều này dẫn đến tình trạng có nhiều sammer lợi dụng, để tạo ra những đồng coin rác. Cách tốt nhất là bạn nên tìm hiểu thật kỹ về các đồng Coin/Token. Lựa chọn những đồng Token/Coin uy tín, và tìm hiểu thật kỹ về dự án là cách tốt nhất để tìm kiếm một khoản đầu tư hiệu quả.

Tổng hợp: Kreshesky.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.