SPAC là gì? Quy trình niêm yết cổ phiếu thông qua SPAC

spac

Shell Company, xu hướng huy động vốn thông qua IPO, hay còn gọi là SPAC. Đang là một xu hướng, kể từ khi dịch Covid19 xảy ra. Và cũng được xem là cách nhanh nhất để giúp doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán quốc tế. Vậy, SPAC là gì? Và cách hoạt động của SPAC để niêm yết cổ phiếu như thế nào? Trong bài viết này, Kreshesky.com – Chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải đáp!

Tìm hiểu SPAC là gì?

SPAC (Special Purpose Acquisition Company), tạm dịch: Công ty mua lại mục đích đặc biệt. Hay hiểu cơ bản thì đây giống một công ty rỗng hơn, tức là công ty hoạt động không có mục đích thương mại. SPAC hoạt động chỉ với mục đích huy động vốn thông qua hình thức phát hành cổ phiếu lần đầu đến cộng đồng – IPO. Cùng với việc các thương vụ mua bán, sáp nhập với các công ty hiện có.

Trên thực tế, hoạt động của SPAC đã có từ rất lâu. Nhưng chỉ mới vài năm gần đây, hình thức này mới được phổ biến và lên xu hướng. Theo tìm hiểu, thống kê cho thấy, có 59 SPAC trong năm 2019. Tuy nhiên, sau năm 2020 nó đã tăng lên rất nhiều, đến hơn 247 SPAC. Và đã huy động vốn đầu tư được khoảng 80 tỷ USD.

>>> Xem thêm bài viết:

SPAC hoạt động như thế nào?

Theo Kreshesky.com – Chúng tôi tìm hiểu, SPAC hoạt động theo 4 bước như sau:

spac
Quy trình niêm yết cổ phiếu thông qua SPAC

Thành lập SPAC

Đầu tiên, các nhà đầu tư hoặc các nhà tài trợ, sẽ thành lập SPAC. Thông thường, các nhà tài trợ này đều có chuyên môn cao trong ngành, hoặc trong lĩnh vực kinh doanh. Hoặc là các nhà đầu tư lớn. hay các nhà đầu tư mạo hiểm.

Phát hành cổ phiếu IPO huy động vốn

Như hầu hết các doanh nghiệp khác, SPAC tiến hành huy động vốn thông qua IPO, theo đúng quy định. Theo đó, giá trung bình cổ phiếu phát hành tại IPO sẽ có giá khoảng 10 USD. Sau đó, SPAC sẽ có mã cổ phiếu nếu được lên sàn. Và số tiền mà các cổ đông đầu tư đều được lưu trữ tại tài khoản ủy thác. Ngoài ra, tại thời điểm này, công ty cũng chỉ có tài sản duy nhất, là thông qua đợt IPO này.

Tìm kiếm công ty mua lại hoặc sáp nhập

SPAC khi đã được lên sàn, sẽ tiến hành tìm kiếm công ty để mua lại hoặc sáp nhập. Và khi được niêm yết trên sàn, công ty trở thành công ty đại chúng.

Đặc biệt, trong vòng 2 năm, SPAC không mua lại hay sáp nhập bất kỳ công ty nào. Thì sẽ phải trả lại tiền cho cổ đông. Đây cũng chính là điểm rủi ro lớn khi đầu tư vào SPAC. Nếu so với việc mua cổ phiếu tại các đợt phát hành IPO thông thường.

Tuy nhiên, khi SPAC không mua lại hay sáp nhật công ty thì nhà đầu tư sẽ được hoàn tại tiền. Còn với khi mua cổ phiếu trên các đợt IPO thông thường thì nhà đầu tư cũng không thể đảm bảo giá trị của cổ phiếu trong tương lai như thế nào.

>>> Dành cho những bạn muốn khởi nghiệp, không thể không biết đến thuật ngữ: Entrepreneurship.

Niêm yết trên sàn chứng khoán

Sau khi thương vụ SPAC hoàn tất thì sẽ niêm yết công ty đã mua lại lên sàn chứng khoán. Trong đó, nhà đầu tư/nhà tại trợ sẽ có 20% cổ phần trong công ty. Cùng với 3% ~ 5% số tiền thu được từ đợt phát hành cổ phiếu IPO.

Đánh giá niêm yết cổ phiếu thông qua SPAC

spac
Ưu – Nhược điểm của SPAC
Ưu điểm Nhược điểm
  • Tiết kiệm chi phí hơn so với IPO truyền thống.
  • Giảm các quy định phức tạp. Hạn chế thông tin công bố.
  • Công ty khi sáp nhập/mua lại từ SPAC sẽ thành công ty đại chúng.
  • Là hình thức niêm yết “cửa sau” cho các công ty Startup.
  • SPAC có quy trình thẩm định IPO đơn giản hơn.
  • Không đảm bảo 100% SPAC đồng ý cho công ty sáp nhập.
  • Quy trình thẩm định không nghiêm ngặt, dẫn đến lãi suất trong nhiều trường hợp sẽ khá thấp.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Vậy là, bạn đọc đã biết toàn bộ thông tin cơ bản về SPAC là gì? Nhìn chung, thì đây là một hình thức giúp công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán, thông qua thương vụ IPO. Hy vọng bài về SPAC được Kreshesky.com – chúng tôi tổng hợp đã giúp ích cho bạn đọc!

Tổng hợp: Kreshesky.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.