Smart Money Concept là gì? Phương pháp giao dịch SMC

smart money concept

Giao dịch như thế nào mới mang lại hiệu quả nhất luôn là làm đau đầu các nhà đầu tư. Trên thực tế thì không có phương pháp giao dịch là là hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, một trong những phương pháp giao dịch được ưa chuộng từ các nhà đầu tư trên thế giới chắc phải kể đến là Smart Money Concept. Đây chính là cách để giúp nhà đầu tư tối ưu lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro nhiều nhất có thể. Hãy cùng tìm hiểu về cách giao dịch Smart Money Concept là gì cùng Kreshesky.com qua bài viết này nhé!

Smart Money Concept là gì?

Smart Money Concept là cách dựa theo nguồn tiền thông minh để giao dịch. Ở đây, dòng tiền không đơn thuần chỉ khái niệm thông minh thông thường, mà muốn nói đến nguồn tiền có sự ảnh hưởng mạnh đến thị trường.

Phương pháp SMC là phương pháp giao dịch theo nguồn tiền lớn. Đây là dòng tiền thuộc các ngân hàng lớn, các quỹ đầu tư hay các tổ chức có những nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường. Có nghĩa, ta sẽ giao dịch bằng cách nắm bắt thời điểm đặt lệnh theo những nhà tạo lập thị trường này.

Smart Money Concept còn được biết đến như một lý thuyết về các hoạt động của thị trường. Theo lý thuyết này, thị trường biến động từ việc thao túng giá của các nhà tạo lập thị trường.

smart money concept
Smart Money Concept là phương pháp giao dịch theo dòng tiền thông minh

Giao dịch theo Smart Money Concept là dựa theo các nhà tạo lập thị trường để thực hiện giao dịch. Theo đó, các quyết định giao dịch, đặt lệnh cần tuân theo quy định của cung và cầu và cấu trúc thị trường.

Một vài thuật ngữ phổ biến của phương pháp SMC

Để hiểu rõ hơn về Smart Money Concept, bạn nên tìm hiểm thêm về một số khái niệm của phương pháp này.

  • Order Block: Vùng có khối lượng giao dịch lớn. Hiển thị trên biểu đồ là nến có thân lớn, tăng hoặc giảm mạnh, thoát ra khỏi một vùng. Sự hình thành của các Order Block từ các khối lượng đặt mua hay bán lớn trên thị trường.
  • Break of Structure (BOS): Sự phá vỡ cấu trúc trên biểu đồ. Để tiếp tục xu hướng, BOS sẽ phá vỡ mức giá hỗ trợ hoặc giá kháng cự.
  • Change of Character (ChoCH): Sự thay đổi tính chất giá. Tương tự như với BOS, nhưng CHoCH chỉ dùng để đánh dấu sự thay đổi của xu hướng.
  • Imbalance: Vùng mất cân bằng thị trường. Xu hướng tương lai có khả năng hồi lại cùng cân bằng để lấp đầy thanh khoản để lại trước đó.

Cách giao dịch với Smart Money Concept

Giao dịch theo phương pháp SMC là cách giao dịch dựa theo các nhà tạo lập thị trường. Dưới đây, là 2 cách cơ bản nhất để bạn đặt lệnh theo phương án Smart Money Concept.

Vào lệnh rủi ro (Risk Entry)

Sau khi phân tích dòng tiền, bạn sẽ vào lệnh ngay khung thời gian sau đó. Chẳng hạn, bạn dùng khung thời gian chính H4 hay D1, lúc này bạn cần vào lệnh ngay tại khối Order Block, sau khi phân tích.

Trong đó, có thể giao dịch thuận xu hướng:

  • Trong xu hướng tăng: Tại mức giá ứng với điểm cao nhất của Order Block đặt lệnh Buy Limit. Dưới điểm thấp nhất của Order Block đặt lệnh Stop Loss.
  • Trong xu hướng giảm: Tại mức giá ứng với điểm thấp nhất của Order Block đặt lệnh Sell Limit. Trên điểm thấp nhất của Order Block đặt lệnh Stop Loss.
Smart Money Concept
Giao dịch với phương pháp Smart Money Concept (SMC)

Vào lệnh chờ xác nhận (Confirmation Entry)

Khác với sử dụng Rick Entry khi sử dụng giao dịch Smart Money Concept, Confirmation Entry là cách đặt lệnh an toàn hơn. Thay vì đặt lệnh trên khung thời gian chính, thì đặt lệnh vào khung thời gian nhỏ hơn, như khung thời gian M15.

Ưu nhược điểm của Smart Money Concept

Ưu điểm Nhược điểm

Giao dịch theo các nhà tạo lập thị trường nên có thể dự đoán xu hướng chính trên thị trường. Như vậy, sẽ tăng khả năng thành công và giảm rủi ro.

Không hiệu quả khi sử dụng trên thị trường vốn đang phát triển ít nhà đầu tư tham gia.

Nhà đầu tư nắm bắt được các yếu tố tác động đến các diễn biến giá trên thị trường từ thông tin giao dịch của các nhà tạo lập thị trường. Từ đó, nhà đầu tư có thể đưa ra các quyết định giao dịch chính xác hơn.

Nhà đầu tư phải có kinh nghiệm và hiểu biết về bản chất của thị trường. Nếu không, rất khó để thực hiện giao dịch Smart Money Concept chính xác.

Giao dịch theo các nhà tạo lập thị trường, nên có thể bỏ qua các công cụ phân tích phức tạp.

Vì giao dịch dựa trên các nhà tạo lập thị trường. Các nhà đầu tư thường có cảm giác không chắc chắn. Nếu tâm lý nhà đầu tư yếu, rất dễ thực hiện sai giao dịch.

Lời kết

Nhìn chung, phương pháp SMC là phương pháp giao dịch được nhiều nhà đầu tư thế giới ưa chuộng nhất. Smart Money Concept là cách hữu hiệu nhất giúp cho nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất khi đặt lệnh giao dịch.

Dù vậy, cách giao dịch này cũng không hoàn hảo. Bởi vì, cách giao dịch của nhà đầu tư là làm theo cách của các nhà tạo lập thị trường. Để có thể tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu được rủi ro, nhà đầu tư cần có kinh nghiệm phân tích thị trường, mới có thể đưa ra quyết định đầu tư chính xác nhất.

Tổng hợp: Kreshesky.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.