Scalping là gì? Chiến lược đánh Scalping hiệu quả 2023

scalping là gì

Khi đầu tư, chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến cách giao dịch Scalping. Vậy bạn có biết Scalping là gì không? Trên thực tế, lợi nhuận của nhà đầu tư phụ thuộc rất lớn từ hiệu quả của giao dịch. Vậy nên, chọn cách giao dịch như thế nào, với khoản đầu tư của mình, rất quan trọng với nhà đầu tư.

Với cách giao dịch Scalping, nhà đầu tư có thể thực hiện với rất nhiều thị trường. Như cách đánh Scalping vàng, Scalping Forex hay Scalping Chứng khoán đều hiệu quả. Ngoài ra, đây còn là cách giao dịch giúp nhà đầu tư thu hồi lại vốn nhanh nhất.

Vậy thì, giao dịch Scalping là gì? Cùng tìm hiểu về ưu – nhược điểm, và cách giao dịch Scalping hiệu quả như thế nào trong bài viết dưới đây cùng Kreshesky.com nhé!

Chiến lược Scalping là gì?

Scalping hiểu là cách giao dịch lướt sóng. Cách giao dịch với lệnh được mở và đóng diễn ra trong thời gian ngắn để kiếm lợi nhuận. Trong một ngày có thể thực hiện được từ vài chục đến hàng trăm lần đóng mở lệnh.

Chiến lược Scalping là cách giao dịch phổ biến trên thị trường. Bạn có thể Scalping vàng, Scalping Chứng khoán, hay với cặp tiền Ngoại hối,… đều được. Scalper là từ được chỉ nhưng người sử dụng cách giao dịch Scalping.

scalping là gì
Giao dịch Scalping thực hiện đóng mở lệnh trong ngắn hạn với tần suất liên tục

Với Scalping, các giao dịch được lặp lại nhiều lần trong cùng cùng. Mỗi lần giao dịch thành công, thì số lợi nhuận cộng dồn lại là rất lớn. Tuy nhiên, số lần giao dịch thất bại nhiều hơn, thì kết quả bạn sẽ thua lỗ.

Do đó, các Scalper đều cần biết phân tích thị trường. Vì nếu không xác định đúng xu hướng thị trường, thì kết quả khi Scaling sẽ thất bại.

Có thể bạn quan tâm: FED là gì? FED tăng lãi suất ảnh hưởng thị trường như thế nào?

Ưu/nhược điểm của Scalping

Dù là cách giao dịch nào, thì cũng sẽ có ưu điểm và nhược điểm. Biết được ưu và nhược điểm của Scalping là gì sẽ giúp bạn sử dụng hiệu quả hơn.

Ưu điểm của Scalping là gì?

scalping là gì
Scalping giúp kiếm lợi nhuận và thu hồi vốn nhanh
 • Scalping là cách hiệu quả để nhà đầu tư nhanh thu hồi lại vốn. Kết quả của các lần giao dịch, thất bại hay thành công, nhà đầu tư sẽ biết ngay lập tức.
 • Trong mỗi ngày, Scalper có thể thực hiện tới cả trăm lần giao dịch. Và đặt lệnh trên nhiều khung thời gian. Nên có nhiều cơ hội kiếm lợi nhuận hơn.
 • Bởi vì lệnh đều được mở và đóng ngay lập tức. Nhà giao dịch không bị tác động từ các tin tức trên thị trường.

Nhược điểm của Scalping là gì?

 • Cần vốn nhiều cho chi phí giao dịch. Bởi số lần giao dịch diễn ra thường xuyên. Nên sẽ cần đến giá Spread. Thường thì Spread là cách để các sàn môi giới kiếm lời từ người dùng. Nên việc mở và đóng lệnh liên tục sẽ khiến phí spread tăng. Và nếu số lần thực hiện giao dịch mà không có lời. Thì kết quả cuối cùng bạn sẽ mất rất nhiều tiền.
 • Scalping mà không đặt lệnh Stop Loss (Chốt lời) thì sẽ tăng khả năng thua lỗ. Nhiều người thường bỏ qua không đặt lệnh Stop Loss vì cho rằng các giao dịch ngắn thì không cần thiết phải chốt lời.
 • Yêu cầu nhà giao dịch phải xác định đúng xu hướng thị trường. Xác định sai dẫn đến việc đặt lệnh sai và giao dịch sẽ thất bại. Thế nên, nhà giao dịch cần có kinh nghiệm trên thị trường.
 • Gây sức nặng lên tâm lý nhà đầu tư. Vì cần theo dõi biến động trên thị trường liên tục trong thời gian ngắn để đặt lệnh.

Sau khi đã biết ưu điểm và nhược điểm của Scalping là gì bên trên. Bạn đọc có đánh giá như thế nào về chiến lược giao dịch Scalping?

Cách giao dịch Scalping hiệu quả

scalping
Scalping hiệu quả là khi kết hợp cùng các chỉ báo kỹ thuật

Cách để tăng hiệu quả khi giao dịch Scalping là gì? Đó chính là kết hợp sử dụng các chỉ báo kỹ thuật. Chẳng hạn:

 • Đường trung bình cộng – MA (Moving Average): Giúp nhà giao dịch loại bỏ được các biến động giá không quan trọng. Và xác định được xu hướng thị trường tiếp theo với biến động của giá. Cách giao dịch này rất hiệu quả khi bạn Scalping vàng hay các cặp tiền tệ liên quan đến giá USD, như XAUUSD hay XAGUSD.
 • Chỉ số RSI: Đây là chỉ số sử dụng rất nhiều để phân tích đồ thị nến. Chỉ số RSI cho nhà giao dịch biết dao động của giá gần nhất, với mức độ từ 0 đến 100. Qua đó, có thể xác định được vùng quá bán và vùng quá mua để đặt lệnh chính xác hơn.
 • Tập trung vào giao dịch.

Xem thêm bài viết: Smart Money Concept là gì? Phương pháp giao dịch SMC.

Scalping phù hợp với ai?

Nhìn chung, khi tìm hiểu Scalping là gì thì có thể tạm kết luận:

 • Scalping thích hợp nhất với các nhà giao dịch đã có kinh nghiệm. Những người nhạy bén và quyết đoán. Vì giao dịch diễn ra liên tục, trong thời gian ngắn. Nên khi đắn đo sẽ dễ vụt mất cơ hội kiếm lời. Còn nếu không có kinh nghiệm thì dễ đặt lệnh sai thời điểm.
 • Người có thời gian. Scalping thì đòi hỏi phải quan sát thị trường biến động mỗi lúc mỗi giây. Nên những người quá bận sẽ không thể sử dụng được Scalping.
 • Những người muốn có lợi nhuận nhanh từ những giao dịch nhỏ.
 • Những người hiểu biết phân tích cơ bản lẫn phân tích kỹ thuật.

Lời kết

Đến hồi kết của bài viết, bạn đọc đã hiểu hơn về chiến lược Scalping là gì chưa nào? Nhìn chung thì đây chính là chiến lược được phần lớn nhà giao dịch sử dụng. Bởi tính liên tục của Scalping, nhà đầu tư sẽ có được lợi nhuận khủng. Nhưng như bài viết đã đề cập, Scalping yêu cầu người dùng phải biết cách phân tích thị trường.

Tất cả thông tin trong bài viết Scalping là gì đều được Kreshesky.com tổng hợp, và chỉ mang tính chất tham khảo. Việc có sử dụng Scalping vào quá trình đầu tư của mình hay không, hoàn toàn quyết định của bạn. Dù vậy, hãy tìm hiểu về chiến lược giao dịch này thật kỹ lưỡng nhé!

Tổng hợp: Kreshesky.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.