NASDAQ là gì? Điều kiện niêm yết cổ phiếu trên sàn NASDAQ

nasdaq

Có 2 sàn giao dịch chứng khoán nổi tiếng tại Mỹ mà hầu hết nhà đầu tư đều biết, đó là NYSE và NASDAQ. Cả 2 đều sở hữu khối lượng giao dịch lớn cùng danh sách cổ phiếu niêm yết chất lượng toàn cầu. Trong bài viết này, Kreshesky.com sẽ giới thiệu đến bạn đọc về sàn chứng khoán NASDAQ là gì? Có bao nhiêu mã cổ phiếu đang niêm yết trên sàn giao dịch? Và vì sao nhà đầu tư lại bị thu hút bởi sàn chứng khoán này? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây!

Tìm hiểu sàn NASDAQ là gì?

NASDAQ (National Association of Securities Dealers Automated Quotation System ) thành lập năm 1975, là sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Cùng với NYSE, cả 2 hiện đang sở hữu khối lượng giao dịch lớn nhất toàn cầu.

Hiện tại, NASDAQ là sàn chứng khoán Mỹ lớn và nổi tiếng, tuy nhiên, lúc đầu sàn chỉ hoạt động như một trung tâm niêm yết giá chứng khoán.

Một vài thành tích nổi bật trong suốt thời gian hoạt động của sàn chứng khoán NASDAQ như:

 • Số cổ phiếu đang được niêm yết trên sàn đã vượt 34.000 mã.
 • Đa dạng thị trường hơn 90 khu vực.
 • ổng vốn hóa hơn 17.2 nghìn tỷ đô la vào năm 2020.
 • Số lượng khách hàng tham gia đông đảo, đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Ước tính có đến 15.000 nhà đầu tư đang tham gia sàn giao dịch.
nasdaq
NASDAQ và NYSE là 2 sàn chứng khoán Mỹ – sở hữu khối lượng giao dịch lớn toàn cầu

Điểm đặc biệt của sàn chứng khoán Mỹ này là sở sử dụng công nghệ điện toán đám mây. Nó giúp lưu trữ các thông tin dữ liệu quan trọng. Ngoài ra, nhà đầu tư trên toàn thế giới có thể sử dụng sàn với các tính năng giao dịch trực tuyến.

>>> Xem thêm bài viết:

Điều kiện niêm yết cổ phiếu NASDAQ

Số lượng cổ phiếu trên sàn NASDAQ đều thuộc nhóm cổ phiếu Blue Chip. Các nhóm cổ phiếu đều  tập trung vào các lĩnh vực đầu ngành thị trường Mỹ như:

 • Tài chính.
 • Công nghệ.
 • Năng Lượng.
 • Y tế.
 • Hàng tiêu dùng.

Và để có thể niêm yết trên sàn giao dịch. Cổ phiếu phát hành phải đạt được các điều kiện:

 • Công ty phát hành cổ phiếu đạt điều kiện về doanh thu. Trong 1 đến 2 năm gần đó, công ty phải có doanh thu lớn hơn 1 triệu đô la. Và tổng giá trị vốn hóa cổ đông phải đạt trên 15 triệu đô la.
 • Vốn chủ sở hữu của công ty phải lớn hơn vốn cổ đông, tối thiểu là 30 triệu đô la.
 • Trong suốt quá trình hoạt động công ty phải có tổng giá trị thị trường đạt tiêu chuẩn từ 75 triệu đô la.

Cổ phiếu nếu không đạt đủ 3 điều kiện trên vẫn có thể niêm yết trên sàn. Thì sàn giao dịch vẫn tạo điều kiện để các mã cổ phiếu khác có thể niêm yết. Chỉ cần, chứng minh được thu nhập đạt trên 75 triệu đô la, trong vòng 1 đến 2 năm gần nhất. Và công ty cũng phải cam kết đảm bảo dịch trong 90 ngày gần nhất cổ phiếu niêm yết phải hơn 4 đô la.

>>> Một nền tảng hỗ trợ đầu tư chứng khoán mà bạn không nên bỏ qua: FireAnt.

Điểm thu hút của sàn NASDAQ là gì?

Cùng với NYSE, sàn NASDAQ là 2 sàn chứng khoán Mỹ được đông đảo nhà đầu tư trên toàn cầu yêu thích. Hầu hết mọi nhà đầu tư chứng khoán trên toàn thế giới đều đổ dồn sự chú ý về 2 sàn giao dịch này.

Lý do là vì:

Hơn 47% cổ phiếu công nghệ

sàn nasdaq
NASDAQ có số lượng cổ phiếu niêm yết khổng lồ từ các ngành đứng đầu thị trường

Nếu đầu tư chứng khoán hẳn bạn sẽ biết là cổ phiếu công nghệ luôn được các nhà đầu tư quan tâm đến nhiều nhất. Số lượng cổ phiếu trên sàn NASDAQ là rất lớn, đều thuộc nhóm Blue Chip, và đến từ các ngành lớn trên thị trường. Trong đó, số lượng cổ phiếu công nghệ đang niêm yết trên sàn là rất lớn, chiếm hơn 47%. Vậy nên, dễ dàng nhận thấy sự thu hút của sàn NASDAQ đối với nhà đầu tư lớn thế nào.

Năm 2020 tăng trưởng chỉ số NASDAQ

Dịch bệnh Covide bùng nổ kéo theo sự biến động mạnh của thị trường tài chính. Để khắc phục về nỗi lo kinh tế, nhiều ứng dụng công nghệ số hóa được đẩy mạnh phát triển. Phần nào giúp mọi người có cách để kiếm tiền trong thời điểm dịch bệnh bùng nổ. Đặc biệt là các nền tảng và dịch vụ đầu tư giao dịch trực tuyến. NASDAQ với khả năng giao dịch trực tuyến mạnh mẽ đã thu hút được lượng lớn nhà đầu tư. Kéo theo đó là NASDAQ index tăng trưởng mạnh.

Cân bằng chỉ số cổ phiếu

Chỉ số NASDAQ 100 chính là điểm thu hút các nhà đầu tư. Chỉ số là tập hợp của 100 mã cổ phiếu đặc biệt nhất trên sàn chứng khoán. Các cổ phiếu này đến đến từ 100 công ty hàng đầu trên thị trường. Điểm đặc biệt là các loại cổ phiếu này đều luôn được cân bằng. Không có mã cổ phiếu nào chiếm tỷ trọng lớn hơn 24%. Mặt khác, chỉ số này tác động trực tiếp đến thị trường tiền tệ của Mỹ. Chỉ số còn cho biết  biến động các giá trị tài sản khác, và các đồng ngoại tệ.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Nếu đã đầu tư chứng khoán thì không thể bỏ qua được sàn NASDAQ. Và cùng với NYSE, đây là 2 sàn chứng khoán Mỹ nổi tiếng nhất thế giới. Hy vọng, thông qua bài viết này bạn đọc đã có thêm thông tin về sàn NASDAQ là gì? Theo dõi Kreshesky.com để tìm hiểu nhiều thông tin về thị trường tài chính nhé!

Tổng hợp: Kreshesky.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.