FED là gì? FED tăng lãi suất ảnh hưởng thị trường như thế nào?

FED

Khi đầu tư vào vàng hay chứng khoán và ngoại hối thì bạn không thể bỏ qua các chính sách từ FED. Đây chính là điều làm ảnh hưởng đến thị trường Mỹ và giá của đồng USD nhiều nhất. Đồng USD – tiền tệ ảnh hưởng mạnh mẽ đến giá vàng, thị trường ngoại hối và cả chứng khoán. Độc giả hãy cùng Kreshesky.com tìm hiểu các thông tin về FED là gì qua bài viết này nhé!

FED là gì?

FED (Federal Reserve System) là tên của Cục dự trữ Liên Bang Mỹ. Hoạt động chính thức từ năm 1913 thông qua sự động thuận của quốc hội Hoa Kỳ. Hoạt động của FED là thực hiện các chính sách tiền tệ. Nhiệm vụ chính là điều chỉnh tỷ lệ việc làm, lạm phát và điều hòa lãi suất và bình ổn giá.

Những ngân hàng thuộc hệ thống tài chính Mỹ sẽ được quản lý hoạt động từ FED. Với mục tiêu là đảm bảo cho sự phát triển mạnh mẽ của Ngân hàng, tác động đến thị trường Mỹ nói chung.

Ngoài ra, Federal Reserve System đóng vai trò duy trì nền kinh tế được ổn định. Và thực hiện các vai trò kiểm soát về các rủi ro tài chính có khả năng ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế Mỹ.

Vì sao FED tăng lãi suất?

FED
FED có vai trò quan trọng hoạch định và điều chỉnh chính sách tiền tệ tại Mỹ

Thông thường, để cân bằng sự ổn định nền kinh tế, thì FED tăng lãi suất khi nền kinh tế của quốc gia đang trên đà phát triển. Nhìn chung, có một số nguyên nhân cơ bản như dưới đây sẽ thực hiện chính sách FED tăng lãi suất:

  • FED cần thực hiện điều chỉnh về tỷ lệ lãi suất nếu có xuất hiện lạm phát. Để kiểm soát mức độ lãi suất về mức ổn định thì FED cần tăng lãi suất. Giúp cho giá hàng hóa không bị đẩy lên quá cao. Vì nền kinh tế có thể bị rơi vào khủng hoảng nếu lạm phát vượt ngoài kiểm soát.
  • Điều chỉnh tỷ lệ lãi suất đạt mức trung tính. Trong những năm gần đây đã giảm đáng kể tỷ lệ lãi suất. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đối với nền kinh tế Mỹ. Các nước liên đới cũng chịu ảnh hưởng theo.
  • Tránh tình trạng “bong bóng” khi vay tiêu dùng đang dần tăng. Thì sẽ có nhiều chính sách tiền tệ và điều chỉnh lãi suất để ngăn chặn tình trạng này.

FED tăng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường đầu tư như thế nào?

fed tăng lãi suất
Thị trường Hòa kỳ ảnh hưởng mạnh mẽ khi FED tăng lãi suất

Không chỉ thị trường Mỹ mà các thị trường liên quan khác cũng bị ảnh hưởng. Nguyên nhân là vì các chính sách từ FED sẽ ảnh hưởng đến giá đồng USD. Đồng USD thường được sử dụng như đồng tiền chính cho các giao dịch trên nhiều quốc gia.  Cho nên, việc FED tăng lãi suất ảnh hưởng lớn đến các nhà đầu tư.

Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam thì việc FED tăng lãi suất không ảnh hưởng quá mạnh mẽ. Chính các doanh nghiệp trong nước mới đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành thị trường chứng khoán. Cho nên, khi FED tăng lãi suất sẽ chẳng ảnh nhiều đến chứng khoán trong nước. Chỉ có khả năng các doanh nghiệp nước đầu sẽ rút vốn đầu tư. Mặt khác, tỷ lệ lạm phát trong nước ta cũng đang được duy trì ở trạng thái ổn định.

Tuy nhiên, sự ảnh hưởng sẽ khác nếu bạn đang đầu vào vàng. .Bởi vì giá vàng và giá đô la Mỹ sẽ tỷ lệ nghịch với nhau. Các chính sách tiền tệ và FED tăng lãi suất ảnh hưởng đến giá USD sẽ ảnh hưởng đến giá vàng trong nước ta. Bên cạnh đó, các cặp tiền tệ ngoại hối với tiền định danh là đồng USD cũng sẽ ảnh hưởng. Do đó, các nhà đầu tư vàng và ngoại hối hãy luôn theo dõi thông tin từ FED nhé!

>>>> Có thể bạn quan tâm: Phương pháp giao dịch SMC – Smart Money Concept.

Lời kết

Nhìn chung, đối với thị trường tài chính trong nước mà bạn đầu tư, thì các chính sách từ FED tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng khác nhau. Nếu bạn đang đầu tư chứng khoán thì khi có sự tăng lãi suất, sự biến động là rất nhỏ, nên bạn có thể an tâm. Còn nếu bạn đang đầu tư vào vàng, thì sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến giá vàng, bạn nên lưu ý nhé!

Tổng hợp: Kreshesky.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.