Dầu Brent là gì? Yếu tố nào ảnh hưởng đến giá dầu Brent?

dầu brent

Trên thị trường hàng hóa thì dầu thô chính là loại hàng hóa phổ biến nhất thế giới. Biến động của giá dầu không chỉ ảnh hưởng đến thị trường, đến các mặt hàng khác mà còn với các hoạt động kinh doanh, và đời sống của mọi người. Trong đó, có 2 loại dầu là dầu Brent và dầu WTI. Với dầu Brent – đây chính là tiêu chuẩn giá dầu trên toàn cầu, và là đại diện cho loại dầu thô ngọt nhẹ. Trong bài viết này, Kreshesky.com sẽ cung cấp cho bạn đọc các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu Brent. Từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn về loại dầu thô này trên thị trường, đừng bỏ qua nhé!

Dầu Brent là gì?

Dầu Brent được khai thác tại các mỏ thuộc khu vực Biển Bắc. Tại thị trường Châu Âu, Châu Á và Châu Phi thì đây chính là loại dầu dùng để làm tiêu chuẩn, và đại diện cho loại dầu thô ngọt nhẹ. Hiện tại, trên thế giới đang có hơn 60% dầu thô là dầu Brent.

Hàm lượng lưu huỳnh trong dầu Brent chỉ chiếm rất thấp, khoảng 0.37%. Dầu có mùi ngọt nhẹ đặc trưng. Đây chính là loại dầu dùng để điều chế ra xăng, dầu nhiên liệu chưng cất và dầu Diesel. Và là nguồn cung cấp chính cho mục đích tinh chế 15 loại dầu khác cho các khối Scotland và Na Uy. Nên có thể thấy, giá dầu Brent biến động sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến với thị trường, cùng một số loại hàng hóa khác, cũng như các hoạt động kinh doanh.

dầu brent
Dầu Brent tập trung khai thác tại khu vực biển

Hiện tại giá dầu Brent đang có xu hướng tăng cao theo thời gian. Nguyên nhân đến từ lượng dầu thô khai thác trong tự nhiên đang dần khan hiếm. Mặt khác, vì có tính thanh khoản cao cho nên dầu thô ảnh hưởng trực tiếp đến GDP của nhiều quốc gia.

Điểm khác nhau giữa dầu Brent và dầu WTI

Brent và WTI là 2 loại dầu thô phổ biến nhất trên thế giới. Đây là 2 loại dầu lý tưởng để tinh chế xăng và nhiên liệu. Điểm đặc biệt là, giá dầu WTI và Brent có mức giá ngang nhau vào những năm 80. Nhưng cho đến hiện tại, giá dầu Brent lại đang dần cao hơn nhiều so với dầu WTI.

Sự khác biệt giữa 2 loại dầu thô này như sau:

Dầu Brent Dầu WTI
Loại dầu thô tiêu chuẩn tại khu vực Châu Phí, Châu Á và Châu Âu. Loại dầu thô tiêu chuẩn khu vực Bắc Mỹ.
New York Mercantile Exchange (NYMEX) – là thị trường giao dịch chính. Dầu WTI giao dịch tại thị ICE – liên lục địa ở Luân Đôn, Anh.
Khai thác ở gần biển. Khai thác ở gần đất liền.
Chi phí vận chuyển thấp. Chi phí vận chuyển cao.
Giá dầu Brent cao hơn. Nhờ kỹ thuật khai thác hiện đại nên giá dầu WTI hiện thấp hơn.
Thị trường giao dịch toàn cầu, nên chịu tác động từ những vấn đề về kinh tế – chính trị trên thế giới. Chủ yếu giao dịch tại Mỹ nên ít bị tác động từ các sự kiện kinh tế – chính trị.

Yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu Brent là gì?

Dầu là một loại hàng hóa, cho nên vẫn sẽ chịu ảnh hưởng chính từ quy luật cung và cầu. Ngoài ra, với sự phổ biến toàn cầu và giá trị của dầu thô, các sự kiện chính trị sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến giá dầu. Mặt khác, đồng đô la Mỹ – đơn vị tiền tệ phổ biến nhất thế giới cũng sẽ tác động không nhỏ đến giá dầu Brent.

Ảnh hưởng từ cung và cầu

Bởi cũng là một loại hàng hóa, nên khi lượng cầu nhiều hơn cung thì giá dầu tăng. Và giá dầu giảm nếu lượng cung nhiều hơn cầu. Nhưng hầu hết những hoạt động của các ngành công nghiệp sản xuất đều cần đến dầu Brent. Nên là, giá dầu sẽ biến động nếu có sự thay đổi trong các nhu cầu sử dụng dầu. Có thể thấy rõ trong những năm nay, kể từ sau đợt dịch bệnh Covide, giá dầu thô đang có xu hướng tăng cao hơn.

Các sự kiện chính trị

giá dầu brent
Các sự kiện chính trị trên toàn cầu sẽ ảnh hưởng đến giá dầu thô

Dầu Brent là tiêu chuẩn của dầu thô, có giá trị lớn và là nguồn tài nguyên giới hạn,đặc biệt là không thể tái tạo. Dầu thô không phải lúc nào cũng có sẵn để cung trên thị trường. Và còn là nguồn nguyên liệu quan trọng đối với nhiều ngành sản xuất quan trọng trên toàn cầu. Vậy nên, khi diễn ra các sự kiện chính trị sẽ khiến cho giá dầu thay đổi mạnh. Đặc biệt là khi có các sự kiện đến từ OPEC – tổ chức dầu mỏ thế giới, hay chiến tranh, tranh chấp chính trị.

Giá dầu Brent thay đổi từ giá USD

Dầu thô và USD có một mối quan hệ nghịch với nhau. Khi giá trị của đồng USD tăng thì giá dầu có xu hướng giảm, và ngược lại. Ngoài dầu thô thì giá trị của USD cũng làm biến động trực tiếp đến giá vàng.

Ảnh hưởng từ thời tiết

Yếu tố thiên nhiên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giá dầu. Vì các hoạt động khai thác dầu Brent chủ yếu tập trung các khu vực gần biển. Nếu thời tiết xấu sẽ ảnh hưởng đến quá trình và sản lượng khai thác dầu. Dẫn đến giảm nguồn cung dầu lên thị trường.

Bên cạnh đó, dầu còn là nguyên liệu cho một số thiết bị gia dụng, chẳng hạn như các thiết bị sưởi ấm, đốt. Nếu thời tiết trở nên quá lạnh, thì nguồn cầu dầu sẽ tăng, điều này sẽ làm tăng giá dầu.

Lời kết

Dầu thô gần như không thể thiếu trong đời sống hiện nay. Đặc biệt đây là con loại hàng hóa mang giá trị lớn nhất, với thị trường toàn cầu. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về dầu Brent là gì? Biết được giá dầu Brent hiện nay đang bao nhiêu cũng giúp bạn nắm bắt được xu hướng của thị trường đất. Với giá dầu, bạn còn có thể dự đoán được tình hình kinh tế đang trong giai đoạn nào.

Tổng hợp: Kreshesky.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.