Cổ phiếu Penny là gì? Các cổ phiếu Penny tốt trong năm 2023

cổ phiếu penny

Trên thị trường chứng khoán cổ phiếu được chia thành nhiều nhóm khác nhau. Với mỗi nhóm cổ phiếu cũng sẽ có ưu và nhược điểm, tính chất và mức lợi nhuận, rủi ro khác nhau. Tùy vào mục tiêu, các nhà đầu tư cũng lựa chọn các nhóm cổ phiếu thích hợp để kiếm lợi nhuận. Trong đó, với các nhà giao dịch mạo hiểm sẽ rất ưa chuộng về nhóm cổ phiếu Penny. Đây là nhóm cổ phiếu được đánh giá là có khả năng tăng lợi nhuận tốt.

Dù là thế, Penny cũng chính là nhóm cổ phiếu được đánh giá là mang đến nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Ngoài ra, tính thanh khoản cũng tương đối thấp. Cho nên, Penny không thích hợp với nhiều nhà đầu tư chứng khoán. Trong bài viết này, Kreshesky.com sẽ giới thiệu đến bạn đọc tất cả thông tin về nhóm cổ phiếu Penny là gì? Đừng bỏ qua nhé!

Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu Penny là nhóm cổ phiếu có giá thấp, mới niêm yết trên thị trường và phát hành từ những công ty nhỏ.

Penny tại thị trường chứng khoán Mỹ là những cổ phiếu có giá dưới 5 USD. Còn đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, là những cổ phiếu đến từ những doanh nghiệp có vốn hóa thị trường nhỏ hơn 1.000 tỷ đồng.

cổ phiếu penny
Penny thường có giá khoảng 10.000 đồng / 1 cp

Do đó, Penny không thu hút được sự quan tâm từ nhiều nhà đầu tư. Và chỉ thường được giao dịch tại một thị trường nhỏ. Nên, cổ phiếu Penny chỉ thích hợp để đầu cơ hơn là đầu tư. Ngoài ra, Penny còn được gọi bằng một số cái tên như: Small cap, hay Nano Cap.

Tiềm năng đầu tư của cổ phiếu Penny?

Bởi vì giá cổ phiếu Penny thường rất thấp, nên có không ít người lựa chọn đầu tư vào nhóm này. Với hy vọng giá cổ phiếu sẽ tăng trưởng trong tương lai để kiếm lợi nhuận.

Để đánh giá tiềm năng của Penny, ta cần biết ưu và nhược điểm của loại cổ phiếu này.

Ưu điểm

  • Giá thấp: Cổ phiếu Penny niêm yết trên thị trường thường có giá rất thấp. Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, giá của Penny thường khoảng 10.000 đồng / 1 cổ phiếu. Nên thích hợp cho những nhà đầu tư mới và những người có vốn ít.
  • Khả năng sinh lời cao: Vì có giá thấp nên, nên khi công ty phát hành hoạt động kinh doanh tốt, khả năng cổ phiếu tăng giá rất nhanh. Nhà đầu tư sẽ có cơ hội nhận được lợi nhuận lớn.

Nhược điểm

cổ phiếu penny
Tính thanh khoản của Penny không cao, trên thị trường khó mua bán
  • Rủi ro: Bởi các công ty phát hành cổ phiếu đều có quy mô nhỏ. Nên khả năng phá sản cũng tương đối cao. Nên nhà đầu tư cũng dễ mất trắng khoản đầu tư.
  • Thông tin khó nắm bắt: Khó kiếm thông tin về cổ phiếu, vì các công ty phát hành nhỏ, nên các báo cáo tài chính định kỳ cũng có nhiều hạn chế.
  • Tính thanh khoản thấp: Trên thực tế, không có nhiều nhà đầu tư hứng thú với loại cổ phiếu này. Vậy nên khó để mua bán Penny trên thị trường.

Qua ưu / nhược điểm trên, đầu tư vào Penny hay không hoàn toàn là quyết định của bạn. Nhưng nhìn chung thì đây là loại cổ phiếu có nhiều rủi ro. Nếu đầu tư nhóm chứng khoán Penny, bạn chỉ nên dùng để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Và chỉ nên rót một khoản vốn nhỏ vào đó.

Xem thêm bài viết: NASDAQ là gì? Điều kiện niêm yết cổ phiếu trên sàn NASDAQ.

Lời kết

Có thể thấy, cổ phiếu Penny là khoản đầu tư dành cho những nhà giao dịch ưu thích sự mạo hiểm. Khi đầu tư, bạn hãy có một kế hoạch đầu tư rõ ràng nhé. Lựa chọn các loại Penny an toàn và có khả năng tăng trưởng tốt để đầu tư. Và quan trọng là hãy lựa chọn một sàn giao dịch uy tín để tham gia. Tại thị trường trong nước, các sàn Upcom, HoSE hay HNX là các sàn chứng khoán nổi tiếng nhất bạn có thể tham khảo.

Tổng kết: Kreshesky.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.