Chỉ số S&P 500 là gì? Có nên đầu tư S&P500?

chỉ số s&p 500

Đối với thị trường chứng khoán Mỹ thì nhà đầu tư nên để ý đến chỉ số S&P 500. Đây là danh sách cổ phiếu đến từ 500 công ty hành đầu trên thị trường Mỹ, được niêm yết trên sàn NYSE và NASDAQ. Nếu bạn cũng quan tâm đến thị trường chứng khoán Mỹ thì hãy cùng Kreshesky.com tìm hiểu chỉ số S&P 500 là gì qua bài viết này nhé!

Chỉ số S&P 500 là gì?

S&P 500 (Standard & Poor’s 500) là chỉ số đo lường vốn hóa thị trường của 500 mã cổ phiếu từ 500 công ty hàng đầu trên thị trường Mỹ. Chỉ số SP 500 được niêm yết trên 2 sàn chứng khoán lớn nhất toàn cầu là NASDAQ và NYSE. 

Nhà đầu tư sử dụng chỉ số S&P 500 như một thước đo đối với thị trường chứng khoán Mỹ và nền kinh tế Mỹ. Như đã nói, đây là tập hợp cổ phiếu của 500 công ty hàng đầu nước Mỹ trên mọi lĩnh vực. Một số cái tên lớn như: Apple, Google, Amazon,… Facebook, Microsoft. 

chỉ số s&p 500
chỉ số s&p 500 tổng hợp của 500 mã cổ phiếu lớn tại thị trường chứng khoán Mỹ

Ngoài ra, cổ phiếu phải đạt đủ điều kiện mới có thể nằm trong danh sách S&P 500. Và có một hội đồng có nhiệm vụ xem xét và quyết định cổ phiếu của công ty đó có đạt điều kiện để thêm vào danh sách S&P. Tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá là quy mô công ty, thu nhập và lợi nhuận.

Hơn nữa, khi một công ty đã đạt điều kiện để được liệt kê trong danh sách chỉ số S&P. Thì công ty đó cũng phải luôn cố gắng để giữ vững mức tiêu chuẩn này để không bị loại khỏi danh sách. Bởi các cổ phiếu trên danh sách S&P sẽ luôn được thay đổi. Cũng bởi sự nghiêm ngặt của chỉ số S&P 500, nên nó mới được dùng làm thước đo cho thị trường chứng khoán Mỹ.

>>> Cổ phiếu Penny là gì? Các cổ phiếu Penny tốt trong năm 2023.

Tiêu chí lọc cổ phiếu theo chỉ số S&P 500

Nhiều công ty hàng đầu thị trường Mỹ đều nằm trong S&P 500. Như Amazon, Facebook,… Cocacola, Alphabet. Và như đã nói, có một hội đồng đánh giá các công ty để lọc cổ phiếu. Bao gồm các nhà kinh tế học và phân tích chuyên nghiệp của S&P. Tiêu chí để lọc cổ phiếu chính là:

  • Trụ sở công ty phải đặt tại Mỹ.
  • Nhóm ngành theo tiêu chuẩn GICS.
  • Vốn hóa thị trường.
  • Tính thanh khoản.
  • Khả năng tài chính.
  • Cổ phiếu thuộc nhóm công chúng. Là cổ phiếu phải có số lượng 50% phát hành và được công chúng nắm giữ.
  • Thời gian niêm yết cổ phiếu.
S&P 500
Cổ phiếu phải thỏa đủ điều kiện mới được thêm vào danh sách cổ phiếu S&P500

Ngoài ra, sẽ có những tác động ảnh hưởng đến chỉ số S&P 500 là:

  • Chính sách tiền tệ từ FEDFOMC.
  • Định giá tiền tệ và giá hàng hóa, dịch vụ.
  • Hiệu quả kinh tế.

Mặt khác, một số tác nhân không lường trước như thiên tai hay sự khủng hoảng tài chính. Hơn nữa, chỉ số chứng khoán Mỹ sẽ bị tác động từ các sự kiện bầu cử và chính sách từ chính phủ Mỹ.

Có nên đầu tư S&P500?

Nếu bạn đầu tư vào chỉ số S&P 500 cũng chính là đang đầu tư vào 500 công ty lớn hàng đầu thị trường Mỹ. Do vậy mà bạn cũng không lo sẽ mất sạch toàn bộ vốn đầu tư. Hơn nữa, chỉ số S&P còn biến động từ nhiều yếu tố. Với tính thanh cao, nên bạn cũng dễ mua bán cổ phiếu hơn với mức giá phù hợp.

Tuy nhiên, nhà đầu tư Việt Nam không sẽ không được đầu tư trực tiếp vào các cổ phiếu S&P 500. Thay vào đó, bạn chỉ có thể giao dịch ký quỹ trên các sàn chứng khoán phái sinh. Bằng cách mở vị thế giao dịch và chọn sản phẩm S&P 500 Future.

>>>> NASDAQ là gì? Điều kiện niêm yết cổ phiếu trên sàn NASDAQ.

Lời kết

Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo về các thông tin cơ bản của chỉ số S&P 500. Nếu muốn đầu tư vào chỉ số S&P, bạn hãy nên tìm hiểu chi tiết. Đây là một chỉ số chứng khoán quan trọng với thị trường Mỹ và có rất nhiều yếu tố tác động đến. Nên hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng và có kế hoạch đầu tư chi tiết nếu quyết định đầu tư vào S&P 500 nhé!

Tổng hợp: Kreshesky.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.