Chỉ số PMI là gì? Tầm quan trọng của PMI Index là gì?

chỉ số pmi

Bạn có biết về chỉ số PMI? Đây là một trong những chỉ số có thể giúp bạn theo dõi được phần nào tình hình thị trường của Mỹ. Thị trường nền kinh tế Mỹ là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều nhà đầu tư. Bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến giá trị của đồng USD, giá vàng, giá xăng dầu,.. và các cặp tiền tệ ngoại hối, hay giá cổ phiếu Mỹ. Do vậy, nhiều nhà đầu tư luôn theo dõi tình hình từ các chính sách FED hay FOMC, hay Dollar Index, và cả Nonfarm, và PMI Index. Hãy cùng tìm hiểu PMI index là gì? Cũng như chỉ số PMI có vai trò quan trọng gì trong kinh doanh? Tất cả đều được Kreshesky.com tổng hợp trong bài viết sau đây, đừng bỏ qua nhé!

Chỉ số PMI là gì?

Chỉ PMI (Purchasing Managers Index) – chỉ số quản lý thu mua. Chỉ số gồm 5 thành phần cấu tạo chính: đơn đặt hàng mới, sản lượng, việc làm, thời gian giao hàng, hàng tồn kho. PMI Index thường được công bố mỗi tháng, từ Viện Quản lý Cung ứng (The Institute of Supply Management). Chỉ số này thể hiện được nền kinh tế trong ngành nghề sản xuất dịch vụ.

Hàng tháng sẽ có các cuộc khảo sát, đến khoảng 370 nhà cung ứng hoặc điều hành thu mua, của hơn 62 ngành nghề khác nhau. Các ngành nghề này đều đại diện cho 9 khu vực từ phân loại danh mục theo hệ thống SIC – Standard Industrial Classification.

Cách tính chỉ số PMI

chỉ số pmi
Cách tính PMI Index

Để tính chỉ số PMI. từ 400 nhà sản xuất sẽ nhận khảo sát. Các khảo sát sẽ tiến hành với từng ngành nghề và quy mô lao động, theo số lượng đóng góp GDP của cả nước.

Chỉ số PMI được thể hiện từ giá trị 0 đến 100. Theo đó, mốc PMI 50 được dùng để phân tích và đánh giá. Trong đó, PMI > 50 phản ánh mức tăng tổng thể. Ngược lại, nếu PMI < 50 sẽ phản ánh mức giảm tổng thể.

Trong đó, chỉ số PMI Việt Nam được tính từ bình quân gia quyền của năm chỉ số:

  • 30% đối với đơn đặt hàng mới.
  • 25% đối với sản lượng.
  • 20% đối với việc làm.
  • 25% đối với thời gian giao hàng.
  • 10% đối với hàng tồn kho.

Xem thêm bài viết:

Tầm quan trọng của PMI Index

Nhìn chung, có 3 vai trò quan trọng từ chỉ số PMI. Cụ thể là:

PMI là thước đo nền kinh tế

Dựa vào PMI Index ta có thể đánh được được sự tăng trưởng của dịch vụ sản xuất một cách khách quan. Không chỉ đối với một công ty mà PMi còn thể hiện đối với một quốc gia.

Nếu mức chỉ số PMI có giá trị trên 50, có nghĩa đang mở rộng hoạt động sản xuất. Tình hình kinh doanh đang trên đà phát triển. Và ngược lại, nếu chỉ số ở dưới mức 50 có nghĩa là các hoạt động kinh doanh đang trì trệ và đang có dấu hiệu giảm sút.

Ngoài ra, PMI Index còn được dùng để ta đánh giá những chỉ số liên quan khác trên thị trường Mỹ. Như chỉ số CPI hay chỉ số GDP.

Chỉ số PMI ảnh hưởng tâm lý người tiêu dùng

pmi index
PMI Index là thước đo của nền kinh tế – ảnh hưởng tâm lý người tiêu dùng, tác động đến nhà sản xuất kinh doanh

Các nhà quản lý thu mua sử dụng số liệu từ PMI Index cho các quyết định mua hàng hàng hóa. Qua đó, họ có thể đánh giá được tổng quát được lượng hàng hóa cùng mức giá sản phẩm. Như khi có đơn đặt hàng, số lượng hàng hóa sản phẩm sẽ được quyết định dựa trên chỉ số tổng lượng hàng hóa đơn đặt.

Hay như kiểm tra số lượng hàng toàn khô. Lúc này người quản lý thu mua nhờ vào căn cứ của số liệu chỉ số PMI kiểm tra thông tin hàng tồn kho. Khi đó họ sẽ biết để hoàn thiện đơn đặt hàng cần thêm bao nhiêu sản phẩm nữa. Nhờ đó, người có trách nhiệm quản lý hàng hóa sẽ cân đối giữa sản phẩm hàng hiện tại và đơn đặt hàng. Không chỉ để hoàn thiện đơn đặt hàng, nhờ đến chỉ số PMI có thể tính toán được số hàng dự trữ cho các tháng tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm:

Chỉ số PMI ảnh hưởng đến các đơn vị cung ứng

Với kết quả từ chỉ số PMI những đơn vị cung ứng dựa vào để căn cứ số lượng về nhu cầu sản phẩm. Qua đó sẽ có những chiến lược để điều chỉnh giá thích hợp với thị trường. Như khi có sự tăng số lượng đơn đặt hàng. Khi đó tăng nhu cầu mua hàng hóa. Các đơn vị cung ứng sẽ cân nhắc điều chỉnh tăng giá sản phẩm. Vô hình chung kéo theo các đơn vị cung ứng nguyên vật liệu cũng có điều chỉnh giá tăng theo.

Và ngược lại, nếu giảm số lượng đơn đặt hàng. Cũng có nghĩa giảm nhu cầu mua hàng từ người tiêu dùng. Khi này các đơn vị cung cấp sẽ điều chỉnh giảm giá. Kéo theo các đơn vị cung ứng nguyên vật liệu cũng điều chỉnh giảm giá theo.

Lời kết

Nhìn chung, chỉ số PMI được lấy từ các số liệu thực tế nên độ chính xác cao. Chỉ số sẽ được công bố vào mỗi tháng. Dựa vào đó ta có thể biết được tình hình tổng quan thị trường đang diễn biến như thế nào. Tuy nhiên, phạm vi của PMI Index vẫn chưa thật sự rộng. Và nó chỉ có thể thể hiện được tình trạng của một lĩnh vực riêng rẻ. Chứ chưa thể phản ảnh được toàn bộ lực lượng lao động trong một khu vực.

Tổng hợp: Kreshesky.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.